Nguy cơ hư mắt với dịch vụ “bắt sâu mắt” đang hot tại các cơ sở spa không uy tín

Nguy cơ hư mắt với dịch vụ “bắt sâu mắt” đang hot tại các cơ sở spa không uy tín

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều cơ sở spa đua nhau đăng video quảng cáo dịch vụ “bắt sâu mắt” với khẩu hiệu khẩu hiệu: “Bắt sâu mắt giúp chăm sóc mắt toàn diện, mắt sáng khỏe hơn” đã thu hút được lượng lớn người quan tâm đến trải nghiệm. 

Theo những quảng cáo này, sau khi khách hàng được nhỏ một loại tinh dầu vào mắt, các chủ spa lấy ra những sợi đen, xanh dài và gọi là “sâu mắt”. Không ít trường hợp người bệnh vì tin theo những lời quảng cáo này đã phải cầu cứu đến các bác sĩ vì gặp biến chứng suýt hỏng mắt.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thắng – phó khoa mắt, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), không có thuật ngữ nào trong y khoa được gọi là “sâu mắt” như những spa này quảng cáo. 

Thực chất loại tinh dầu mà các chủ spa sử dụng được chiết xuất từ tinh dầu lá tía tô, lá bạc hà, lá trầu,… Nhiều người khi nhỏ các loại tinh dầu thấy có cảm giác mắt mát hơn, dễ chịu hơn và nghĩ rằng mắt được “thanh lọc” nhưng thực chất đây chỉ là phản ứng tự nhiên của mắt với tinh dầu, tạo ra các sợi fibrin có hình dạng sợi dài mà các chủ spa gọi là “sâu mắt”.

Hiện nay, trong cả Đông y lẫn Tây y không có việc nhỏ trực tiếp tinh dầu lên da người vì rất dễ gây tổn thương, huống chi niêm mạc mắt lại rất nhạy cảm vì vậy không nên tùy tiện sử dụng các loại tinh dầu nhỏ mắt. Việc nhỏ tinh dầu vào mắt có thể dẫn đến viêm kết mạc, sưng đỏ mắt, thậm chí biến chứng mù lòa.

Đặt lịch ngay