Những sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh tai mà ít ai biết

Việc làm sạch tai tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ ảnh hưởng đến thính lực nghiêm trọng không thể phục hồi. Vì thế, Quý ông nên tránh các sai lầm sau đây:

  1. Rửa tai quá thường xuyên

Do tai có cơ chế tự làm sạch nên việc lấy ráy tai hàng ngày là không cần thiết. Hơn nữa, tai cũng cần đến ráy tai để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các loại côn trùng nhỏ vô tình chui vào tai.

  1. Dùng bông ngoáy tai

Nhiều người sử dụng bông ngoáy tai vì dễ mua, dễ sử dụng và chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu có thói quen vệ sinh tai bằng bông ngoáy tai, Quý ông có thể vô tình đẩy ráy tai vào sâu bên trong nữa. Điều này có thể làm giảm hiệu quả rung của màng nhĩ và làm tổn thương thính giác vĩnh viễn. Thêm vào đó, cách lấy ráy tai này có thể gây cọ sát ống tai, khiến bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào dưới da và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  1. Dùng nến xông tai để vệ sinh tai

Nến xông tai là một cây nến rỗng ruột được làm bằng sáp ong. Có quan niệm cho rằng việc đốt cây nến rỗng ruột sẽ tạo thành một lực hút, qua đó hút ráy tai và chất bẩn trong tai. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết cách vệ sinh tai này có thể gây bỏng nghiêm trọng bên trong tai..

Cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, Quý ông có thể tự làm sạch tai ngay tại nhà. Tuy nhiên, lưu ý quan trọng là nên vệ sinh đúng cách để tránh các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe.Đặt lịch ngay